Dân Trung Quốc Không Dám Ăn Thực Phẩm Trung Quốc !!!

Giáo Tàu đâm Chệt

Nguyễn đạt Thịnh – Theo VienDongDaily.Com  -  04 Mar 2015

tinhhoa_net-nIV3UF-20141210-4-loai-thuc-pham-cuc-ki-doc-hai-co-xuat-xu-tu-trung-quoc

Khách nội địa trả giá cao, mua vơ, mua vét, thứ hàng ngoại nào cũng quý, nhất là thực phẩm; người Hoa tìm mua thực phẩm ngoại quốc, từ trái cây, bao gạo, cho đến ký thịt, mớ tôm, sau những vụ ngộ độc vì thực phẩm nội địa bị gian thương dùng hóa chất tạo đẹp mã, và lâu hư thúi.

Câu ngạn ngữ “giáo Tàu đâm Chệt” mang cái nghĩa tương tự như câu “gậy ông đập lưng ông”. Vì câu chuyện xẩy ra trong xã hội Trung Hoa, nên chúng tôi lựa câu “giáo Tàu đâm Chệt” làm tựa cho bài báo này.
Cây giáo nhọn hoắt và bén ngót của thương gia người Tàu là mọi mánh khóe, mọi thủ đoạn gian trá làm gia tăng số tiền lời trên mỗi món hàng. Không người Việt lớn tuổi nào không có một kỷ niệm nho nhỏ về những món hàng giả mạo của Tàu -như rượu giả, dầu gió giả, và thời thượng hơn nữa, Viagra giả.

Câu chuyện “giáo Tàu đâm Chệt” xẩy ra tại quận Dương Long (Yuen Long) của Hồng Kông hôm mùng 1 tháng Ba 2015; cảnh sát bắt 33 người Tầu Hồng Kông biểu tình chống người Tầu nội địa -những cư dân trên lãnh thổ Trung Cộng- dùng pass-port Trung Cộng, mỗi ngày vượt biên giới qua Hồng Kông mua mọi thứ hàng, nhất là thực phẩm nhi đồng và âu dược đem trở về bên kia biên giới bán kiếm lời.

Trong số những người bị bắt có một chú Tửng mới 13 tuổi. Khách nội địa trả giá cao, mua vơ, mua vét, thứ hàng ngoại nào cũng quý, nhất là thực phẩm; người Hoa tìm mua thực phẩm ngoại quốc, từ trái cây, bao gạo, cho đến ký thịt, mớ tôm, sau những vụ ngộ độc vì thực phẩm nội địa bị gian thương dùng hóa chất tạo đẹp mã, và lâu hư thúi.

Cư dân Dương Long than phiền là việc người Tầu nội địa mua phá giá, mua ồ ạt khiến mọi thứ đều trở thành mắc mỏ mà lợi tức cố định của người địa phương không giúp họ theo kịp. Ông Kelvin Lee -một người biểu tình- nói với phóng viên truyền thông, “họ không mua như người tiêu thụ, mà mua số lượng lớn, nhận trả giá cao; họ là nhóm chạy hàng biên giới, nhóm mua đi bán lại.”
Câu chuyện nội địa Trung Hoa thiếu thực phẩm phải được coi là chuyện lạ; đành là hàng trăm ngàn tấn tôm cá cướp giật trên biển Đông Việt Nam, và số hải sản lương thiện hơn đánh bắt trên biển Hoa Đông, cộng với số lượng nông phẩm thâu hoạch trên 116,580 cây số vuông ruộng mầu mỡ cũng vẫn không đủ nuôi 1.3 tỉ miệng ăn, nhưng kế hoạch nhập cảng thực phẩm trên quy mô lớn vẫn tiến hành đều đặn, tại sao lại có việc mua lẻ thực phẩm Hồng Kông đem bán cho người Hoa nội địa?
Câu mình tự hỏi mình đưa tôi vào một cuộc tra cứu ngắn, và tìm ra nhiều hệ thống siêu thị online của hàng trăm hãng bán sỉ thực phẩm thuộc trên 30 quốc gia đang phát đạt trong thương vụ giúp người Trung Hoa khá giả có thể mua thực phẩm ngoại quốc giao đến tận nhà, không qua tay trung gian người Hoa để sợ bị pha chế, tráo đổi. Riêng Hoa Kỳ cũng đã có đến 42 hãng thực phẩm hoạt động trên thương trường nội địa Trung Quốc.
Tháng Chạp âm lịch vừa rồi, số khách mua thực phẩm ngoại quốc online gia tăng đến 300%; người Hoa mua hoa quả, thịt cá, và nhất là tôm hùm tươi từ ngoại quốc về ăn tết. Hãng hải sản Sea Hag Lobster Processing tại thị trấn Tenants Harbor, Maine, cho biết họ không đủ tôm hùm để thỏa mãn đòi hỏi của Trung Hoa; bà Stephanie Nadeau, chủ nhân The Lobster Co., một công ty bán sỉ tôm hùm tại Arundel, Maine nói hãng phải mướn thêm thợ để có thể làm việc 2 ca, hoạt động mỗi ngày 14 tiếng đồng hồ, hầu cung cấp tôm hùm cho khách Trung Hoa.

Bà Nadeau nói, “người Hoa tiêu thụ một số lớn tôm hùm của Mỹ và Canada; có vẻ món tôm hùm là món ăn tết của họ.” Có thể bà cũng biết bờ biển Thái Bình Dương không thiếu tôm hùm, nhưng bà không biết nguyên nhân nào người Hoa lại không thích ăn tôm hùm trên vùng biển đó. Họ gửi mua tôm hùm Mỹ.
Sáng 18 tháng Hai 2015 -sáng 30 tết âm lịch- nhà hàng Bắc Kinh Auspicious Garden được giao 800 con tôm hùm còn lội, chuyển vận bằng máy bay, tối hôm đó trên 100 bàn ăn của nhà hàng được đặt 3 đợt khách; 800 con tôm đặt hàng từ Maine không đủ cho 3 ngày tết.
Một nhà hàng hải sản khác, bán theo lối ăn bao bụng (all-you-can-eat) quảng cáo thực đơn tôm hùm nhập cảng với giá $80 một khẩu phần; thương gia Xu Daqiang, 35 tuổi, mời cô bạn gái đi ăn. Ông Xu nói ,”thà mắc một chút, nhưng ăn tôm hùm nhập cảng ‘bảo đảm’ hơn.” Ông đến đúng giờ hẹn, nhưng vẫn phải chờ 20 phút.
Những người Tầu làm giầu nhờ mánh mung gian thương, có thể giờ này đã hiểu những thủ đoạn gian dối của họ đang giết sản phẩm Trung Hoa; nhưng một người nhìn thấy cơ hội kiếm bạc tỉ bằng cách bảo đảm với thân chủ người Hoa là họ sẽ ăn đúng những thực phẩm hải ngoại họ gửi ông mua: người đó là ông Jack Ma, chủ tịch công ty Alibaba.

Alibaba Group Holding Limited là một công ty Trung Hoa chuyên móc nối từ thân chủ này đến thân chủ khác, từ doanh nghiệp đến thân chủ, và từ doanh nghiệp này đến doanh nghiệp khác qua mạng lưới truyền tin. Năm 2012 Alibaba đã đảm trách $170 tỉ thương vụ mua bán online; đến ngày 19 tháng Chín 2014, công ty được trị giá $231 tỉ.
Jack Ma nhìn thấy hiện tượng người Hoa không tín nhiệm thực phẩm do Tàu sản xuất là cơ hội thuận lợi để Alibaba khai thác việc giúp thân chủ mua thực phẩm trực tiếp từ nước ngoài về tiêu thụ trong gia đình. Ông giới thiệu cây trái, rau cỏ của Mễ, cá của Scott, hải sản và thịt bò, heo, gà, vịt của Mỹ, blueberries của Chili, trừu của Tân Tây Lan, tôm hùm, king crabs của Canada, …
Khách hàng của ông là những phụ nữ trẻ -28 đến 35 tuổi- có học, và có gia đình.
Trong khoảng thời gian 3 năm -từ 2010 đến 2013- số thực phẩm ngoại quốc bán trực tiếp cho khách hàng tăng gấp đôi. Người Hoa gọi việc họ mua và ăn thực phẩm ngoại quốc là một món “xài sang không đến nỗi rách túi”; thật ra họ chịu tốn kém chỉ để mua an toàn thực phẩm.
Biểu đồ bên dưới cho thấy từ tháng Chạp 2013 đến tháng Chạp 2014 hãng Alibaba có thêm 101 triệu khách hàng.

Có thể giờ này chính phủ Trung Cộng vẫn chưa nhận ra hiện tượng một thương gia gian dối tự tay giết chết thương vụ của ông ta, và truyền thống gian dối của thương gia Hoa Kiều đang làm toàn bộ thị trường thực phẩm Trung Hoa suy sụp; nếu biết chính phủ đã nỗ lực cải thiện.
Nhưng họ phải biết việc 2 hãng xe Hyundai và Kia, mỗi hãng bị phạt $100 triệu chỉ vì quảng cáo là xe của họ tiêu thụ săng ít hơn mức tiêu thụ thật sự; họ bị phạt về tội lừa gạt thân chủ.

Nếu những gian thương dùng hóa chất bất hợp pháp và có hại cho sức khỏe của người tiêu thụ để làm đẹp và giữ cho thực phẩm lâu hư mà cũng bị phạt nặng như 2 hãng xe hơi Hyundai và Kia thì chắc chắn chỉ một vài năm người Hoa nhờ tin tưởng vào phẩm chất của thực phẩm made in China cũng mạnh miệng ăn con cá, con tôm cướp được từ biển Đông của Việt Nam như họ đang ăn tôm hùm nuôi trên bờ biển Maine vậy.
Muốn được như vậy, ông Tập Cận Bình cần tập tính tò mò của anh ký giả công nhân, tác giả bài báo này, tập tự mình đặt câu hỏi cho mình, “tại sao người Tầu Hồng Kông lại chống việc người Tầu nội địa vượt biên giới qua Hồng Kông chỉ để mua thực phẩm và âu dược.”
Biết đúng thực chất của khó khăn là đã giải quyết được một nửa khó khăn rồi.

Nguyễn đạt Thịnh

Bản đồ